Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

18/09/2019 10:10 340 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hình sự

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền làm đơn tố cáo tội phạm của công dân – Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Theo quy định của pháp luật thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ trong việc tố giác tội phạm, tố giác tội phạm là việc phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự với cơ quan có thẩm quyền.

Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Như vậy, việc tố giác tội phạm vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật qua đó góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Việc tố giác tội phạm có thể được thực hiện dưới hình thức bằng lời nói hoặc bằng văn bản, mọi tố giác tội phạm phải được tiếp nhận đầy đủ và giải quyết kịp thời, cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác tội phạm không được từ chối tiếp nhận tố giác tội phạm.

Sau khi có kết quả giải quyết tố giác tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác tội phạm phải có trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác tội phạm theo quy định của pháp luật.

2. Thẩm quyền thụ lý giải quyết đơn tố cáo tội phạm – Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Người tố cáo gửi đơn tố cáo cho cơ quan điều tra nơi xảy ra tội phạm, trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi xảy ra tội phạm thì gửi đơn tố cáo cho cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

Người tố cáo gửi đơn tố cáo cho cơ quan điều tra cấp huyện, cơ quan điều tra quân sự cấp khu vực đối với những vụ án tố giác thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự cấp khu vực.

(Những vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm là những vụ án về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng)

Người tố cáo gửi đơn tố cáo cho cơ quan điều tra cấp tỉnh, cơ quan điều tra quân sự cấp quân khu đối với những vụ án tố giác thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu.

(Những vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu là những vụ án về các tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực; vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài…)

3. Thời hạn thụ lý giải quyết đơn tố cáo tội phạm – Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Trong thời hạn hai mươi ngày kể từ ngày nhận được tố giác tội phạm thì cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định như quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định không khởi tố vụ án hình sự, quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác tội phạm.

Trường hợp tố giác về tội phạm có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá hai tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá hai tháng.

Chậm nhất là năm ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh mà cần gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh thì cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Khi giải quyết tố giác tội phạm thì cơ quan điều tra hoặc cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có quyền tiến hành các hoạt động như khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, trưng cầu giám định, định giá tài sản hoặc thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin.

Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn làm đơn tố cáo tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 2 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!