Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

08/05/2024 10:10 29 lần Chuyên mục: Bài viết liên quan

Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn được hiểu là việc luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho một số người tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ án hành chính và vụ án dân sự nói chung bao gồm vụ án dân sự, vụ án kinh tế, vụ án lao động, vụ án hôn nhân.

1. Những người được nhờ luật sư tham gia bảo vệ – Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

Đối với vụ án hình sự thì những người được nhờ luật sư tham gia bảo vệ gồm bị hại (Cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản, uy tín), nguyên đơn dân sự (Cơ quan, tổ chức, cá nhân có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi tội phạm gây ra), bị đơn dân sự (Cơ quan, tổ chức, cá nhân mà theo pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại).

Đối với vụ án dân sự thì những người được nhờ luật sư tham gia bảo vệ gồm nguyên đơn (Là người khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự), bị đơn (Là người bị nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự), người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (Là người mà việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ).

Đối với vụ án hành chính thì những người được nhờ luật sư tham gia bảo vệ gồm người khởi kiện (Là người có đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính khi cho rằng quyền lợi hợp pháp của mình bị xâm phạm bởi quyết định, hành vi hành chính), người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (Là người mà việc giải quyết vụ án hành chính có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ).

Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

2. Thời điểm luật sư được quyền tham gia bảo vệ – Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

Theo quy định của pháp luật thì thời điểm luật sư bảo vệ tham gia tố tụng là sau khi có đơn yêu cầu cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, theo đó khi có nhu cầu nhờ luật sư bảo vệ tham gia tố tụng thì khách hàng sẽ làm đơn yêu cầu cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp gửi cho luật sư.

Đối với vụ án hình sự thì luật sư bảo vệ được quyền tham gia tố tụng trong các giai đoạn như khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm còn đối với các vụ án dân sự hoặc vụ án hành chính thì luật sư bảo vệ được quyền tham gia tố tụng trong các giai đoạn như khởi kiện, thụ lý, chuẩn bị xét xử, xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm.

Trên cơ sở đơn yêu cầu cử luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng thì luật sư sẽ liên hệ với cơ quan tiến hành tố tụng để nộp hồ sơ đăng ký bảo vệ, sau khi được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chấp nhận hồ sơ đăng ký bảo vệ thì luật sư sẽ tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

3. Vai trò của luật sư khi tham gia bảo vệ – Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

Khi tham gia tố tụng để bảo vệ thì luật sư được quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án, được đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu, chứng cứ để phục vụ cho hoạt động bảo vệ của mình. Ngoài ra, luật sư được quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ hoặc đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng thu thập tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Khi tham gia tố tụng để bảo vệ thì luật sư được quyền đưa ra quan điểm, lập luận dựa trên hồ sơ vụ án và quy định pháp luật để bảo vệ theo hướng tốt nhất cho thân chủ của mình. Ngoài ra, luật sư được quyền khiếu nại quyết định, hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng hoặc người tiến hành tố tụng nếu quyết định, hành vi đó gây bất lợi cho thân chủ của mình.

 Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn

Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Với đội ngũ luật sư, cộng tác viên, chuyên viên pháp lý giỏi kiến thức, giàu kinh nghiệm chúng tôi cam kết luôn nỗ lực hết mình vì lợi ích của khách hàng, vì uy tín của chúng tôi.

*********

Quý khách hàng bấm “vào đây” để xem thêm các bài viết khác về tin tức nổi bật!

Luật sư tham gia bảo vệ ở Hóc Môn
Vui lòng cho 5 sao ủng hộ để chúng tôi tiếp tục chia sẻ!

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!