Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

18/05/2024 10:10 11 lần Chuyên mục: Bài viết liên quan

Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn được hiểu là việc luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa cho người bị buộc tội trong vụ án hình sự. Theo quy định của pháp luật thì luật sư bào chữa do người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn tham gia tố tụng.

1. Những người được nhờ luật sư tham gia bào chữa – Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

Người bị buộc tội bao gồm người bị bắt (Bị bắt khẩn cấp, phạm tội quả tang, đang bị truy nã hoặc tự thú, đầu thú), người bị tạm giữ (Là người đã có quyết định tạm giữ), bị can (Là người hoặc pháp nhân đã có quyết định khởi tố), bị cáo (Là người hoặc pháp nhân đã có quyết định xét xử).

Người đại diện của người bị buộc tội là người từ đủ mưới tám tuổi trở lên, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, có đủ điều kiện làm người đại diện theo quy định của pháp luật và được xác định theo thứ tự cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi, người giám hộ, người do Tòa án chỉ định.

Người thân thích của người bị buộc tội bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha chồng, mẹ chồng, cha vợ, mẹ vợ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, cụ nội, cụ ngoại, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột.

Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

2. Thời điểm luật sư được quyền tham gia bào chữa – Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can, khởi tố bị can là việc cơ quan điều tra ban hành quyết định khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà pháp luật hình sự quy định là tội phạm.

Trường hợp bắt người hoặc tạm giữ người thì luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra hoặc từ khi cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra ban hành quyết định tạm giữ người.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để luật sư bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra, kết thúc điều tra là khi cơ quan điều tra ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc ra bản kết luận điều tra và quyết định đình chỉ điều tra.

3. Vai trò của luật sư khi tham gia bào chữa – Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

Khi tham gia tố tụng để bào chữa thì luật sư được quyền nghiên cứu hồ sơ vụ án, được đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu, chứng cứ để phục vụ cho hoạt động bào chữa của mình. Ngoài ra, luật sư được quyền tự mình thu thập tài liệu, chứng cứ hoặc đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng thu thập tài liệu, chứng cứ để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Khi tham gia tố tụng để bào chữa thì luật sư được quyền đưa ra quan điểm, lập luận dựa trên hồ sơ vụ án và quy định pháp luật để bào chữa theo hướng tốt nhất cho thân chủ của mình. Ngoài ra, luật sư được quyền khiếu nại quyết định, hành vi của cơ quan tiến hành tố tụng hoặc người tiến hành tố tụng nếu quyết định, hành vi đó gây bất lợi cho thân chủ của mình.

Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn

Quý khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Với đội ngũ luật sư, cộng tác viên, chuyên viên pháp lý giỏi kiến thức, giàu kinh nghiệm chúng tôi cam kết luôn nỗ lực hết mình vì lợi ích của khách hàng, vì uy tín của chúng tôi.

*********

Quý khách hàng bấm “vào đây” để xem thêm các bài viết khác về tin tức nổi bật!

Luật sư tham gia bào chữa ở Hóc Môn
Vui lòng cho 5 sao ủng hộ để chúng tôi tiếp tục chia sẻ!

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!