Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

22/06/2019 10:10 642 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Lao động

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Một số quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải – Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Về căn cứ thì người lao động bị xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải khi có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động; người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Về nguyên tắc thì khi xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động; không được xử lý kỷ luật đối với người lao động đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng hoặc nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động; đối với người lao động nữ có thai, nghỉ thai sản hoặc người lao động nuôi con nhỏ dưới mười hai tháng tuổi; đối với người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm là căn cứ để xử lý kỷ luật, đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động do mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.

Về trình tự thì khi xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp cho ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở, cho người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổiCuộc họp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải phải được lập thành biên bản và được thông qua cho các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp, biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp và chữ ký của người lập biên bản, trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải – Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực hợp đồng lao động và phụ lục hợp đồng lao động nếu có; bản sao có thị thực giấy tờ về xử lý kỷ luật sa thải của người sử dụng lao động đối với người lao động và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải.

Nếu vụ án tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện có trụ sở, nếu vụ án tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện có trụ sở, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải – Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 4 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!