Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

22/05/2019 10:10 532 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Theo quy định của pháp luật về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con thì cha mẹ có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân quyền nuôi con, trong trường hợp không thỏa thuận được thì một trong hai bên cha hoặc mẹ có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp nuôi con khi ly hôn.

Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Sau ly hôn, cha mẹ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc người trực tiếp nuôi con không đảm bảo đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Người thân thích của con, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi người trực tiếp nuôi con không đảm bảo đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Về căn cứ để giải quyết tranh chấp nuôi con, trường hợp con dưới ba mươi sáu tháng tuổi thì Tòa án giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con, trường hợp con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi thì Tòa án giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, trường hợp con từ đủ bảy tuổi trở lên thì Tòa án giao cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt trên cơ sở nguyện vọng của con.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp nuôi con cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy khai sinh các con của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ chứng minh điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp nuôi con.

Nếu vụ án tranh chấp nuôi con không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, nếu vụ án tranh chấp nuôi con có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nuôi con – Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp nuôi con kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp nuôi con và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp nuôi con.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp nuôi con thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 6 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!