Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

22/11/2019 10:10 860 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Dân sự

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Các loại tranh chấp nhà ở chủ yếu – Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Tranh chấp liên quan đến giao dịch về nhà ở như mua bán, chuyển đổi, tặng cho, thế chấp, góp vốn, cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở… thể hiện dưới các dạng phổ biến như tranh chấp yêu cầu thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, tranh chấp yêu cầu công nhận hiệu lực hợp đồng, tranh chấp yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

– Tranh chấp liên quan đến thừa kế nhà ở thể hiện dưới các dạng phổ biến như tranh chấp yêu cầu chia di sản thừa kế do người chết để lại, tranh chấp yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác, tranh chấp yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

– Các loại tranh chấp khác ngoài nhà ở như tranh chấp vật kiến trúc (nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà để ô tô…), tranh chấp công trình xây dựng trên đất được giao để sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh (nhà xưởng, kho tàng, hệ thống tưới tiêu nước, chuồng trại chăn nuôi…) gắn liền với quyền sử dụng đất.

2. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp nhà ở – Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Nếu nhà ở tồn tại trên đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật đất đai thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết cả tranh chấp về nhà ở và tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp nhà ở tồn tại trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ khác có liên quan theo quy định của pháp luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp được xác định như sau:

– Trong trường hợp có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết cả tranh chấp về nhà ở và tranh chấp về quyền sử dụng đất.

– Trong trường hợp có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là không hợp pháp và tài sản không được phép tồn tại trên đất thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền chỉ giải quyết tranh chấp về tài sản.

– Trong trường hợp không có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận việc sử dụng đất đó là hợp pháp nhưng có văn bản của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cho biết việc sử dụng đất đó không vi phạm quy hoạch và có thể được xem xét để giao quyền sử dụng đất thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về tài sản đồng thời xác định ranh giới tạm giao quyền sử dụng đất đó cho đương sự để Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền tiến hành các thủ tục giao quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đương sự theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Trình tự giải quyết tranh chấp nhà ở – Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp nhà ở kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp nhà ở và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp nhà ở.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp nhà ở thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp nhà ở tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 15 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!