Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

24/05/2019 10:10 633 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp ly hôn – Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của một bên hoặc hai bên vợ chồng. Tranh chấp ly hôn là tranh chấp phát sinh giữa vợ chồng do không thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, nếu vợ có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Về căn cứ để Tòa án giải quyết ly hôn thì trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp ly hôn – Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp ly hôn thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ về hôn nhân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ về con cái của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ về tài sản của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp ly hôn.

Nếu vụ án tranh chấp ly hôn không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, nếu vụ án tranh chấp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp ly hôn – Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp ly hôn kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp ly hôn và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp ly hôn.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp ly hôn thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 14 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!