Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

26/06/2019 10:10 621 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Lao động

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Một số loại tranh chấp lao động chủ yếu – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể là tranh chấp giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Đối với tranh chấp lao động cá nhân hiện nay có một số loại tranh chấp phổ biến như tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; tranh chấp xử lý kỷ luật theo hình thức sa thải; tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; tranh chấp về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động…

Đối với tranh chấp lao động tập thể hiện nay thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án là tranh chấp lao động tập thể về quyền, bao gồm những tranh chấp phát sinh từ việc giải thích và thực hiện khác nhau các quy định pháp luật lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động, quy chế và các thoả thuận hợp pháp khác.

Các tranh chấp liên quan đến lao động như tranh chấp về học nghề, tập nghề; tranh chấp về cho thuê lại lao động; tranh chấp về quyền công đoàn, kinh phí công đoàn; tranh chấp về an toàn lao động, vệ sinh lao động; tranh chấp về bồi thường thiệt hại do đình công bất hợp pháp và các tranh chấp khác về lao động (Trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật)

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp lao động cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện nếu là cá nhân; bản sao có thị thực giấy tờ về pháp lý của người khởi kiện nếu là cơ quan, tổ chức; bản sao có thị thực hợp đồng lao động và phụ lục hợp đồng lao động nếu có; bản sao có thị thực giấy tờ đối với từng loại tranh chấp lao động phát sinh tương ứng và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp lao động.

Nếu vụ án tranh chấp lao động không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú, làm việc nếu người bị kiện cá nhân hoặc nơi có trụ sở nếu người bị kiện là cơ quan, tổ chức. Nếu vụ án tranh chấp lao động có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú, làm việc nếu người bị kiện cá nhân hoặc nơi có trụ sở nếu người bị kiện là cơ quan, tổ chức. (Yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài)

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp lao động kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp lao động và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp lao động.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp lao động thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn tranh chấp lao động tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 5 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!