Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

16/05/2019 10:10 397 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn – Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Thuận tình ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của hai bên vợ chồng. Theo quy định của pháp luật thì vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn ly hôn nếu nhận thấy hai bên có thỏa thuận được với nhau về vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản.

Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Trong trường hợp vợ chồng yêu cầu Tòa án công thuận thuận tình ly hôn thì căn cứ để Tòa án giải quyết cho thuận tình ly hôn nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn, nuôi con và chia tài sản bằng vụ án dân sự theo quy định chung của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng chấm dứt kể từ ngày quyết định về việc công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền đã giải quyết vụ việc phải gửi quyết định về việc công nhận thuận tình ly hôn cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn – Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết công nhận thuận tình ly hôn thì người yêu cầu phải làm đơn yêu cầu, đơn yêu cầu phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn yêu cầu; tên Tòa án nhận đơn yêu cầu; họ tên, địa chỉ của người yêu cầu; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết; họ tên, địa chỉ của những người có liên quan nếu có; các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

Kèm theo đơn yêu cầu thì người yêu cầu phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết công nhận thuận tình ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người yêu cầu; bản sao có thị thực giấy tờ về hôn nhân của người yêu cầu; bản sao có thị thực giấy tờ về con cái của người yêu cầu; bản sao có thị thực giấy tờ về tài sản của người yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ việc mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu vụ việc thuận tình ly hôn không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ yêu cầu được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên yêu cầu cư trú hoặc làm việc, nếu vụ việc thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ yêu cầu được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên yêu cầu cư trú hoặc làm việc, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn – Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người yêu cầu nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ việc cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn yêu cầu và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn yêu cầu. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và tiến hành thụ lý vụ việc nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ việc, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền tiến hành các công việc như yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ nếu còn thiếu; khi xét thấy cần thiết có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; tiến hành triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định hoặc định giá tài sản nếu có.

– Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên họp sơ thẩm để công nhận thuận tình ly hôn, sau khi xem xét nếu quyết định sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ việc phải được giải quyết bằng phiên họp phúc thẩm.

Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn thuận tình ly hôn tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 13 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!