Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

14/05/2019 10:10 365 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết thay đổi người nuôi con – Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Thay đổi người nuôi con được hiểu là việc Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thay đổi người trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con từ người đang trực tiếp nuôi con sang cho người còn lại khi có yêu cầu của cha, mẹ hoặc khi có yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được pháp luật trao quyền.

Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Theo quy định của pháp luật thì cha mẹ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con hoặc người trực tiếp nuôi con không đảm bảo đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Người thân thích của con, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, hội liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn khi người trực tiếp nuôi con không đảm bảo đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Về căn cứ để giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con, khi người trực tiếp nuôi con không đảm bảo đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con thì Tòa án xem xét giao cho người còn lại trực tiếp nuôi con nếu có đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ bảy tuổi trở lên.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con – Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp thay đổi nuôi con cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy khai sinh các con của người khởi kiện; bản sao có thị thực bản án, quyết định của Tòa án về việc giao quyền nuôi con trước đây; bản sao có thị thực giấy tờ chứng minh điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con.

Nếu vụ án tranh chấp thay đổi người nuôi con không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, nếu vụ án tranh chấp thay đổi người nuôi con có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con – Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp thay đổi người nuôi con kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp thay đổi người nuôi con và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp thay đổi người nuôi con thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn thay đổi người nuôi con tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 5 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!