Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

20/05/2019 10:10 700 lần Chuyên mục: Lĩnh vực Hôn nhân

Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh!

1. Quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng – Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Theo quy định của pháp luật về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng thì vợ chồng có quyền thỏa thuận phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và vợ chồng có quyền thỏa thuận phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung chưa chia sau khi đã được Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn
Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn – Luật Phương Nam

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ dựa trên các căn cứ sau đây để giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng, cụ thể:

–  Một là, đối với tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì thuộc quyền sở hữu riêng của mỗi người, khi phát sinh tranh chấp nếu bên nào cho rằng đó là tài sản riêng của mình thì bên đó phải có nghĩa vụ chứng minh.

–  Hai là, đối với tài sản chung của vợ chồng thì thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng, khi phát sinh tranh chấp thì tài sản được chia đôi có tính đến hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng…

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng – Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

Để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng thì người khởi kiện phải làm đơn khởi kiện, đơn khởi kiện phải có các nội dung chủ yếu như ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện; tên Tòa án nhận đơn khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người khởi kiện; họ tên, địa chỉ của người bị kiện; họ tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; họ tên, địa chỉ của người làm chứng; quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết; danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Kèm theo đơn khởi kiện thì người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ có liên quan tới việc giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền như bản sao có thị thực giấy tờ về nhân thân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ về hôn nhân của người khởi kiện; bản sao có thị thực giấy tờ về tài sản của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan đến vụ án mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng.

Nếu vụ án tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng không có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, nếu vụ án tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi người bị kiện cư trú hoặc làm việc, trường hợp vụ án chia tài sản chung của vợ chồng có đối tượng tranh chấp là bất động sản thì hồ sơ khởi kiện được gửi cho Tòa án nhân dân nơi có bất động sản, yếu tố nước ngoài bao gồm có đương sự ở nước ngoài, tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài.

3. Trình tự yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng – Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh (Văn phòng luật sư Hóc Môn – Luật Phương Nam)

– Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án cho Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền bằng phương thức nộp đơn trực tiếp tại Tòa án, gửi đơn cho Tòa án qua dịch vụ bưu chính hoặc gửi đơn trực tuyến bằng hình thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tòa án nếu có.

– Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo thì chánh án Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền phân công một thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Khi nhận được sự phân công của chánh án thì thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng và tiến hành thụ lý vụ án nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

– Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp, xác minh tình tiết khách quan, thu thập tài liệu chứng cứ, tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải để các bên đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng.

– Trường hợp các bên đương sự không thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền mở phiên tòa sơ thẩm để giải quyết vụ án. Sau khi xét xử nếu bản án sơ thẩm không bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì có hiệu lực pháp luật, nếu bị kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án phải được giải quyết bằng phiên tòa phúc thẩm.

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn
Luật Phương Nam – Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn

Khách hàng có nhu cầu nhờ luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp những dịch vụ pháp lý chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi luôn cố gắng, nỗ lực hết mình để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc và thực hiện đúng phương châm “Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi”.

Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng tại Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 4 votes

"Niềm tin của khách hàng là thành công của chúng tôi". Hãy gọi 0909.86.00.86 để được tư vấn!